Giải đáp: Đã bọc răng sứ có niềng răng được không?

Thumbnail bọc răng sứ có niềng được không
Niềng răng và bọc răng sứ là những phương pháp để cải thiện sức khoẻ, hình dáng của răng và cung răng. Bọc sứ được áp dụng để tăng tính thẩm mỹ trong khi đó niềng răng được sử dụng để điều chỉnh khớp cắn và vị trí của răng. Vậy bọc răng sứ có niềng được không và khi nào nên niềng răng? Để có thêm thông tin chi tiết về điều này, mời bạn đọc theo dõi bài viết của Nha khoa Việt Mỹ dưới đây.

Bọc răng sứ có niềng được không?

Bọc răng sứ có niềng được không, câu trả lời là không. Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên môn và chuyên gia, hầu hết bệnh nhân khi đã làm răng sứ khó có thể đảm bảo niềng răng hiệu quả và an toàn được. 

đã bọc răng có niềng răng được không
Nhiều người thắc mắc bọc răng sứ có niềng được không?

Nguyên nhân là do khi lắp cầu răng sứ, răng trụ không còn chắc khoẻ như ban đầu do bị mài đi. Do đó, việc niềng răng chỉnh nha nếu không cẩn thận có thể làm hư hỏng cầu răng sứ, dẫn đến làm hỏng cả trụ răng thật, gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, trên thực tế, răng sau khi bọc sứ vẫn có thể niềng dựa trên sự đánh giá kỹ lưỡng của chuyên gia thông qua 4 yếu tố sau:

Số lượng mô răng còn sót lại là bao nhiêu? 

Bọc răng sứ có niềng được không, chắc chắn là có khi đảm bảo số lượng mô răng của bạn lớn. Bọc răng sứ đồng nghĩa với việc bạn phải mài đi răng thật của mình. Nếu cùi răng sau mài vẫn còn nhiều, khả năng cao bạn vẫn có thể niềng răng. Bởi vì khi niềng răng, các bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên răng sứ và di chuyển bằng cách truyền lực qua răng sứ này. Chính vì vậy, việc truyền lực qua răng sứ gặp nhiều hạn chế di chuyển hơn so với răng thật. 

Trong quá trình kéo răng sứ, có thể bị bật ra, tệ hơn là phải thay toàn bộ răng sứ đã niềng trước đó. Vì vậy, số lượng mô răng thật còn sót lại là bao nhiêu sau khi làm răng sứ là yếu tố quan trọng để đánh giá khả năng răng của chúng ta có thể chịu được lực siết của niềng răng không? Cũng như đánh giá chính xác nhất khả năng bọc sứ có niềng răng được không.    

Răng sứ có được làm theo đúng tiêu chuẩn không?

Để trả lời cho câu hỏi bọc răng sứ rồi có niềng răng được không, cần phải xem xét đến yếu tố đúng và quy trình bọc răng sứ chuẩn quốc tế. Nếu mão sứ không khít hoặc không được gắn chặt thì nguy cơ răng bị bật ra ngoài rất cao vì răng phải chịu lực kéo lớn từ khí cụ niềng. Vậy nên, độ chuẩn của răng sứ được xem là căn cứ để xác định có nên tiếp tục niềng răng hay không. 

Để đánh giá mức độ kín khít của răng, các chuyên gia sẽ dùng cây thăm khám và rà soát vùng chân răng sứ. Nếu phát hiện vùng răng sâu, khe hở thì bạn sẽ được yêu cầu làm lại phần răng sứ đó trước khi tiền hành niềng răng. Điều này đảm bảo tính an toàn cho răng khi sử dụng khí cụ niềng.

Răng sứ làm đúng tiêu chuẩn
Răng sứ cần phải làm đúng chuẩn quốc tế

Răng có tình trạng bị cứng khớp hay không?

Các bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng này bằng cách sử dụng dụng cụ cầm tay và gõ vào từng chiếc răng. Nếu nghe thấy một âm thanh rắn và vang thì khả năng 20% chân răng đã bị hư tổn. Các bước kiểm tra khác để xác định bọc răng sứ có niềng được không là quan sát các cạnh cắn, mặt phẳng nhai, mặt phẳng cắn, mặt nhai và các đường viền nướu. Tiếp theo đó là chụp X- quang nhằm kiểm tra khoảng cách giữa những dây chằng nha chu. Răng bị cứng khớp sẽ khó niềng răng hơn, vậy nên bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra giải thích kỹ lưỡng hơn cho bạn về điều này. 

Giới hạn di chuyển của răng theo kế hoạch

Nếu bệnh nhân bị hô nặng hoặc móm nặng thì bác sĩ sẽ cân nhắc khả năng bọc răng sứ có niềng răng được ko. Sau khi tính toán mức độ dịch chuyển tối đa của răng sau khi niềng là bao nhiêu, bác sĩ sẽ xem xét việc niềng răng có ảnh hưởng đến chân răng không. Nếu để răng sứ dịch chuyển tới mức độ bệnh nhân mong muốn trong khi răng gốc có thể bị bật cùi răng khỏi xương hoặc bị tiêu chân thì các bác sĩ không khuyến khích người bệnh niềng răng.

Vì sao đã bọc răng sứ còn niềng răng?

vì sao đã bọc răng sứ còn niềng răng
Bọc răng sứ và niềng răng để giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và khắc phục khiếm khuyết của răng

Bọc răng sứ sẽ giúp mọi người có hàm răng trắng sáng và đều đẹp khi bạn áp dụng bọc răng sứ toàn hàm. Ngược lại, nếu bọc răng sứ đơn lẻ từng chiếc thì chỉ khắc phục khuyết điểm của mình chiếc răng đó. Những khiếm khuyết của toàn răng như hô, móm, sai lệch khớp cắn,.. sẽ không thể khắc phục một cách triệt để. Chính vì vậy, để cải thiện tình trạng này, các bác sĩ thường khuyến khích mọi người nên niềng răng. 

Khi nào thì nên niềng răng?

khi nào thì nên niềng răng
Niềng răng chỉnh nha được áp dụng cho trường hợp hô móm, răng khập khiễng,..

Răng bọc sứ có niềng được không sẽ cần có phương pháp niềng răng chỉnh nha phù hợp và áp dụng cho những trường hợp như sau:

 • Răng mọc lệch, chen chúc lộn xộn hoặc có răng khểnh.
 • Răng bị hô, chìa ra ngoài nhiều.
 • Răng bị móm, thụt vào trong. 
 • Khoảng cách giữa các răng không đều nhau, răng thưa.
 • Thiếu răng hoặc mất răng khiến răng bị nghiêng.
 • Răng bị lệch khỏi đường giữa.
 • Các trường hợp sai lệch về khớp cắn như cắn hở, khớp cắn sâu hay cắn chéo cũng cần can thiệp niềng răng. 

Vậy là Nha khoa Việt Mỹ đã chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức về bọc răng sứ có niềng được không? Nếu muốn niềng răng sau khi bọc răng sứ, hãy đảm bảo răng cứng cáp, cùi răng thật khoẻ và đặc biệt lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để tránh gây ảnh hưởng cho răng nhé. 

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY

  Tên của bạn

  Số điện thoại

  Dịch vụ

  LOGO-new

  NHA KHOA VIỆT MỸ - TẤT CẢ VÌ NỤ CƯỜI CỦA BẠN

  Hệ thống Nha khoa Việt Mỹ đã trải qua hơn 16 năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa với 30 chi nhánh trên toàn quốc và là thương hiệu được hàng triệu khách hàng tin tưởng.

   

  đã thông báo bộ công thương   Facebook Nha Khoa Việt Mỹ   Youtube Nha Khoa Việt Mỹ

  🏢 Địa chỉ trụ sở chính: 1298 Huỳnh Tấn Phát, Phú Mỹ, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

  ✉️ cskh@nhakhoavietmy.com.vn

  ☎️ 1900 636 734

  🕖 Giờ mở cửa:

  • 7:30 - 20:00 (T2 - T7)
  • 7:30 - 17:00 (Chủ Nhật)
  sms phone zalo messenger