Quy trình bọc răng sứ với các bước chuẩn quốc tế

Thumbnail quy trình bọc răng sứ chuẩn quốc tế
Quy trình bọc răng sứ là điều ít được khách hàng quan tâm. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố đóng góp sự thành công của những ca phục hình răng bọc sứ. Vì vậy, bài viết này, Nha Khoa Việt Mỹ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về quy trình này để bạn hiểu rõ hơn và có quyết định tốt nhất.

Tầm quan trọng của quy trình bọc răng sứ chuẩn

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng thẩm mỹ yêu cầu trình độ của nha sĩ, bác sĩ có chuyên môn cao và tay nghề giỏi. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng đòi hỏi một quy trình bọc răng sứ chuẩn Y Khoa để đem đến hiệu quả tốt nhất cho khách hàng, tránh những sai sót, dẫn đến những hậu quả. 

Một quy trình bọc răng sứ chuẩn đảm bảo các yếu tố sau:

 • An toàn: một quá trình bọc răng sứ đúng chuẩn sẽ góp phần đem đến an toàn cho khách hàng, hạn chế những hậu quả sau khi bọc sứ như tránh ê buốt, viêm nướu, hôi miệng…
 • Hiệu quả: không chỉ đảm bảo an toàn, một quy trình chuẩn với yêu cầu nghiêm ngặt về độ chính xác khi mài cùi răng sẽ đem đến hiệu quả tối ưu cho khách.
 • Bảo tồn răng thật: đây là điều mà phương pháp bọc răng sứ luôn hướng đến. Để đạt được điều này không chỉ cần trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi mà cần thêm một quy trình với các bước và tiêu chí chuẩn y khoa.
Tầm quan trọng của quy trình bọc răng sứ chuẩn quốc tế
Quy trình bọc răng sứ chuẩn y khoa sẽ giúp hạn chế những rủi ro trong quá trình bọc sứ

Với các yếu tố vừa nêu đã giúp bạn hiểu thêm về tầm quan trọng của quy trình chuẩn y khoa cho phương pháp bọc răng sứ. Nếu bạn đang thắc mắc “quy trình chuẩn đó gồm những bước nào?” thì hãy tham khảo tiếp những nội dung sau đây.

Các bước bọc răng sứ chuẩn quốc tế

Các bước bọc răng sứ chuẩn là thành phần cơ bản tạo nên một quy trình chuẩn y khoa. Dưới đây là những bước bọc răng sứ chuẩn quốc tế mà hầu hết các nha khoa đang áp dụng.

Khám tổng quát răng miệng và kiểm tra tình trạng sức khỏe

Đây là bước khởi đầu cần thiết trước khi tiến hành bọc răng sứ. Tại bước này, bác sĩ sẽ khám tổng quát răng miệng (chụp X-Quang nếu cần) để phát hiện ra những bệnh lý của răng như: viêm tủy, sâu răng… Nếu khách hàng có những bệnh lý về răng miệng thì cần tiến hành điều trị trước khi bọc sứ. Ngược lại, có thể thực hiện luôn bọc sứ. Từ đó, sẽ có phác đồ bọc răng sứ phù hợp với tình trạng răng cũng như kinh tế của khách.

Tiến hành gây tê & mài cùi răng, kiểm tra khớp cắn

Trước khi tiến hành mài cùi răng, khách hàng sẽ được vệ sinh răng miệng gồm: vệ sinh khoang miệng, cạo vôi răng,… Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng tạm thời. Dấu răng này sẽ là căn cứ cho việc chế tác răng sứ sau này.

Trước khi thực hiện gây tê, mài cùi răng, đội ngũ bác sĩ sẽ giúp khách hàng đo huyết áp, tim mạch… để đảm bảo rằng khách đủ điều kiện sức khỏe thực hiện quá trình bọc răng sứ.

Sau khi thực hiện các bước cần thiết, nếu răng còn tủy, bác sĩ thực hiện gây tê vùng răng cần bọc sứ. Ngược lại, nếu răng đã lấy tủy thì không cần gây tê và sẽ thực hiện luôn việc mài cùi răng.

Mài cùi răng chính là việc bác sĩ thực hiện mài nhỏ thân răng trở thành cùi răng để làm trụ gắn răng sứ bên ngoài. Việc mài răng này yêu cầu trang thiết bị hiện đại, bác sĩ có tay nghề cao để việc mài đạt tỷ lệ chuẩn xác nhất. 

Lấy dấu hàm gửi phòng Labo

Hoàn thành giai đoạn mài cùi răng, bác sĩ sẽ lấy dấu cùi răng để tiến hành làm răng sứ. Ở bước này, bác sĩ giúp bạn so sánh và chọn lựa màu răng sứ phù hợp với khuôn răng và gương mặt.

Lấy dấy hàm gửi phòng labo là một trong những quy trình bọc răng sứ chuẩn
Lấy dấu hàm cẩn thận, tỉ mỉ là bước quan trọng trong quy trình bọc răng sứ

Trong khoảng thời gian chờ mão sứ để lắp vào, khách sẽ được gắn răng tạm (thường được làm từ nhựa cứng) để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của răng.

Phục hình răng sứ

Sau khi có mão sứ, khách hàng sẽ được gắn tạm để kiểm tra hình dáng, màu sắc răng, đặc biệt là độ khít sát. Ngoài ra, cảm giác nhai cũng là một điều quan trọng. Vị trí răng sứ được điều chỉnh để khách hàng nhai một cách thuận tiện nhất.

Mão sứ sẽ được gắn tạm vài ngày để khách thích nghi với cảm giác nhai với răng sứ. Nếu cảm thấy khó chịu, bạn phải gặp ngay nha sĩ, bác sĩ để điều chỉnh vị trí cho phù hợp.

Kiểm tra và tiến hành gắn răng sứ cố định

Khi khách hàng đã hài lòng với răng gắn tạm thì nha sĩ, bác sĩ sẽ thực hiện gắn vĩnh viễn.

Đối với nhiều nha khoa, đây là bước cuối cùng trong quy trình bọc răng sứ. Tuy nhiên, một quy trình chuẩn y khoa còn có thêm bước tái khám định kỳ.

Tái khám và kiểm tra

Sau khi lắp răng sứ vĩnh viễn, khách hàng sẽ được hướng dẫn cách bảo quản răng sứ và cách chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách.

Bên cạnh đó, khách hàng được hẹn lịch tái khám 6 tháng/lần. Trong lần tái khám, nha sĩ, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng sứ, độ bền cũng như các vấn đề khác về sức khỏe răng miệng.

Nha Khoa Việt Mỹ vừa cung cấp để bạn những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi bọc răng sứ quy trình như thế nào? Đây là những thông tin giúp bạn có thêm cơ sở dữ liêu khi lựa chọn đơn vị thực hiện bọc răng sứ.

Những phương pháp bọc răng sứ hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có 3 phương pháp bọc răng sứ. Cả 3 phương pháp này đều phù hợp quy trình bọc răng sứ chuẩn y khoa.

Làm mão răng

Trong trường hợp răng chiếc răng nào đó bị bể quá nhiều hoặc tổn thương mà không thể trám thẩm mỹ thì làm mão răng là phương pháp thích hợp.

Nha sĩ, bác sĩ sẽ mài nhỏ răng, sau đó tiến hành chụp mão răng lên cùi răng. Đây là phương pháp phục hình răng hư tổn.

Làm cầu răng

Trong trường hợp khách hàng bị mất một hoặc nhiều răng nhưng hai bên vẫn còn răng trụ thì có thể áp dụng phương pháp làm cầu răng. bác sĩ sẽ mài nhỏ hai trụ răng thật hai bên để làm cầu răng. Sau đó, chụp mão răng vào phía trên. 

Làm cầu răng sứ là một trong quy trình bọc răng sứ
Cầu răng sứ – một trong những phương pháp phục hình răng thẩm mỹ phổ biến hiện nay

Dán mặt sứ

Đây là phương pháp tránh mài nhỏ răng thật. Một lớp sứ mỏng có độ dày 0.5-0.6 mm được dán lên bề mặt răng thật giúp khắc phục những khuyết điểm của răng.

Dán sứ cũng đem lại những ưu điểm tương tự như bọc răng sứ

 • Tính thẩm mỹ cao
 • Dễ thích nghi với mô nướu
 • Độ bền cao: có thể sử dụng từ 15-20 năm hoặc hơn thế nữa tùy vào việc chăm sóc răng miệng

Đây là 3 phương pháp bọc sứ thịnh hành nhất hiện nay. Tùy vào mức độ hư tổn của răng và ngân sách mà nha sĩ, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp.

Để có nụ cười xinh là sự tập hợp của rất nhiều yếu tố: đội ngũ bác sĩ tay nghề cao; trang thiết bị hiện đại; quy trình bọc răng sứ… Vì vậy, bạn nên tìm hiểu lựa chọn kỹ, đặc biệt là uy tín của nha khoa và luôn chăm sóc răng miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY

  Tên của bạn

  Số điện thoại

  Dịch vụ

  LOGO-new

  NHA KHOA VIỆT MỸ - TẤT CẢ VÌ NỤ CƯỜI CỦA BẠN

  Hệ thống Nha khoa Việt Mỹ đã trải qua hơn 16 năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa với 30 chi nhánh trên toàn quốc và là thương hiệu được hàng triệu khách hàng tin tưởng.

   

  đã thông báo bộ công thương   Facebook Nha Khoa Việt Mỹ   Youtube Nha Khoa Việt Mỹ

  🏢 Địa chỉ trụ sở chính: 1298 Huỳnh Tấn Phát, Phú Mỹ, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

  ✉️ cskh@nhakhoavietmy.com.vn

  ☎️ 1900 636 734

  🕖 Giờ mở cửa:

  • 7:30 - 20:00 (T2 - T7)
  • 7:30 - 17:00 (Chủ Nhật)
  sms phone zalo