Niềng răng mắc cài là gì? Ưu và nhược điểm bạn nên biết

Thumbnail niểng răng mắc cài là gì, ưu nhược điểm
Niềng răng mắc cài là phương pháp phổ biến nhất hiện nay để cải thiện tính thẩm mỹ răng miệng. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau. Vậy đâu là phương pháp phù hợp với bạn, ưu và nhược điểm của từng phương pháp là gì? Hãy cùng Nha khoa Việt Mỹ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là một kỹ thuật chỉnh nha mà bác sĩ sẽ sử dụng mắc cài để gắn lên bề mặt răng, nhằm chỉnh lại vị trí của răng, giúp bạn có một hàm răng đều và đẹp hơn. Ngoài mắc cài, bác sĩ sẽ cần kết hợp thêm dây cung và khí cụ để tạo ra lực kéo răng.

niềng răng mắc cài là gì
Niềng răng mắc cài là phương pháp niềng răng phổ biến được nhiều người lựa chọn

Phương pháp niềng răng mắc cài phù hợp với những trường hợp răng bị móm, hô, răng không đều và lệch khớp cắn. Với phương pháp này, bạn không cần mài răng hay các xâm lấn khác, vì vậy răng sẽ khỏe hơn so với việc làm đẹp bằng chụp răng sứ hay dán Veneer.

Những phương pháp niềng răng mắc cài hiện này

Hiện nay trên thị trường có 3 phương pháp niềng răng mắc cài khác nhau với chất liệu khác nhau và tính thẩm mỹ khác nhau, bao gồm niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài mặt trong.

Niềng răng mắc cài kim loại

 • Niềng răng mắc cài kim loại tiêu chuẩn: Sử dụng chất liệu là hợp kim không gỉ. Đây là phương pháp niềng răng mắc cài nguyên thủy nhất. Bác sĩ sẽ cố định các mắc cài, dây cung bằng các dây thun để tạo lực kéo răng về đúng vị trí. 
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc: Vẫn sử dụng mắc cài bằng hợp kim không gỉ nhưng thay vì sử dụng dây thun để tạo lực kéo răng, phương pháp này sẽ sử dụng khóa chốt tự động nên có tính ổn định cao hơn, đem lại hiệu quả nhanh chóng hơn.  
niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại có giá thành phải chăng

Niềng răng mắc cài sứ

 • Niềng răng mắc cài sứ thường: Với phương pháp này, mắc cài được làm bằng sứ với màu sắc tương tự với màu răng nên sẽ khó hơn để nhận biết rằng bạn đang niềng răng. Lực kéo răng cũng được tạo ra từ dây thun móc các răng lại với nhau. 
 • Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: Tương tự như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, bạn sẽ sử dụng khóa chốt tự động thay vì dây thun để tạo lực kéo răng. Vì vậy độ ổn định của răng cũng tốt hơn, không lo dây thun bị chùng, dão gây ảnh hưởng tới răng đang chạy.
niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn và kỹ năng cao

Niềng răng mắc cài mặt trong

Đây là phương pháp niềng răng mắc cài có tính thẩm mỹ nhất hiện nay. Các mắc cài và khí cụ sẽ chỉ được gắn ở mặt trong của hàm răng, vì vậy bạn có thể hoàn toàn tự tin khi giao tiếp vì không bị lộ mắc cài. . 

Tuy nhiên, phương pháp niềng răng này sẽ gây khó khăn hơn khi ăn uống hay vệ sinh bởi thức ăn dễ dính vào các mắc cài phía trong.

niềng răng mắc cài mặt trong
Niềng răng mắc cài mặt trong có tính thẩm mỹ cao nên được nhiều người yêu thích

Các loại mắc cài khi niềng răng

Mắc cài là 1 khí cụ quan trọng trong quá trình niềng răng. Để đem lại nhiều sự lựa chọn cho khách hàng, hiện nay trên thị trường đã có các loại mắc cài niềng răng khác nhau bao gồm mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự đóng và mắc cài mặt trong.

Mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại là loại mắc cài cơ bản và được lựa chọn nhiều nhất. Ngoài chất liệu thép không gỉ thông thường, khách hàng cũng có thể đặt làm riêng mắc cài bằng bạc hay vàng. 

Khung kim loại này có độ bền cao nên có thể cố định và định hình cấu trúc hàm rất tốt.

Đây là loại mắc cài có chi phí rẻ nhất hiện nay nhưng nhược điểm là tính thẩm mỹ không cao do mắc cài lộ ra ngoài nhiều. 

Mắc cài sứ

Mắc cài sứ là loại mắc cài có tính thẩm mỹ cao hơn do chất liệu sứ có màu sắc khá tương đồng với răng. Tuy nhiên, loại mắc cài này có cánh ngắn hơn mắc cài kim loại nên độ ổn định thấp hơn, dễ bị gãy, bong. Ngoài ra, khe mắc cài được thiết kế khá hẹp nên khó để đưa các dây cung cỡ lớn vào.

mắc cài sứ
Mắc cài sứ thường có màu sắc trùng với màu của răng

Mắc cài tự đóng

Mắc cài tự đóng là phương pháp khá mới, trong đó dây thun kéo răng sẽ được thay thế bằng một chiếc mắc cài với nắp trượt tự động để giữ răng. 

Loại mắc cài này có độ ổn định cao hơn, không cần tái khám thường xuyên để điều chỉnh dây cung, giảm tình trạng đau nhức răng, không lo bị bung dây thun. Tuy nhiên, do mắc cài này dày hơn so với dây thun thông thường nên có thể gây khó chịu cho bệnh nhân.

Mắc cài mặt trong

Phương pháp này khác so với 3 phương pháp kể trên đó là vị trí đặt khí cụ khác nhau. Mắc cài sẽ không được gắn ở mặt ngoài của hàm răng mà gắn hoàn toàn bên trong. Vì vậy nó sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ, giúp bạn không còn tự ti khi giao tiếp. 

mắc cài mặt trong
Vệ sinh mắc cài mặt trong sẽ tốn khá nhiều thời gian hơn những loại mắc cài khác

Tuy nhiên phương pháp này sẽ có thời gian điều trị dài hơn và việc ăn uống hay vệ sinh cũng sẽ khó khăn hơn, dễ gây khó chịu cho nướu và lưỡi. Niềng răng mắc cài mặt trong có độ phức tạp cao hơn, đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao mới có thể thực hiện được.

Nên chọn niềng răng mắc cài loại nào?

Niềng răng mắc cài kim loại Niềng răng mắc cài sứ Niềng răng mắc cài mặt trong
Niềng răng mắc cài kim loại tiêu chuẩn Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc Niềng răng mắc cài sứ thường Niềng răng mắc cài sứ tự buộc
Ưu điểm – Giá rẻ nhất trong các phương pháp niềng răng

– Mắc cái mỏng, cảm giác thoải mái hơn

– Có thể sử dụng dây thun nhiều màu, phù hợp với trẻ em

– Thời gian niềng ngắn hơn

– Giảm tình trạng tuột hay bung mắc cài

– Thời gian tái khám từ 1,5 – 2 tháng/lần

– Tính thẩm mỹ cao do màu sắc mắc cài tương đồng với màu răng

– Không gây kích ứng môi, nướu

– Tính thẩm mỹ cao do màu sắc mắc cài tương đồng với màu răng

– Không gây kích ứng môi, nướu

– Lực kéo răng ổn định, giảm thời gian niềng

– Không cần tái khám nhiều lần

– Tính thẩm mỹ cao do mắc cài nằm gọn ở mặt trong của răng

– Hiệu quả cao, phù hợp với mọi tình trạng răng

Nhược điểm – Cần tái khám nhiều lần (1 lần/tháng)

– Lực kéo không ổn định do sử dụng dây thun

– Tính thẩm mỹ không cao do lộ mắc cài

– Tính thẩm mỹ không cao do lộ mắc cài

– Mắc cài dày, có thể gây khó chịu, vướng víu

– Có khả năng vỡ mắc cài do chất liệu sứ

– Sử dụng dây thun nên lực kéo không ổn định

– Cần tái khám nhiều lần (1 lần/tháng)

– Có khả năng vỡ mắc cài do chất liệu sứ

– Mắc cài dễ bị đổi màu nếu vệ sinh không kỹ

– Khó vệ sinh răng

– Gây khó chịu khi ăn uống, giao tiếp

Niềng răng mắc cài chất lượng tại Nha Khoa Việt Mỹ uy tín

Nha khoa Việt Mỹ là địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Tại Nha khoa Việt Mỹ, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao cùng hệ thống máy móc hiện đại, có thể đáp ứng mọi tình trạng răng.

Quy trình niềng răng được đảm bảo an toàn, thực hiện đầy đủ các bước thăm khám, tư vấn và điều trị. Chúng tôi cũng có đầy đủ các loại mắc cài khác nhau, xuất xứ chính hãng để khách hàng dễ dàng lựa chọn. 

Hy vọng với những chia sẻ về các loại mắc cài khi niềng răng phía trên, bạn đã có thể lựa chọn được loại mắc cài cũng như phương pháp niềng răng phù hợp nhất dành cho bản thân mình. Nếu đang có nhu cầu niềng răng, hãy đến với Nha khoa Việt Mỹ để được thăm khám và tư vấn tận tình nhất. 

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY

  Tên của bạn

  Số điện thoại

  Dịch vụ

  LOGO-new

  NHA KHOA VIỆT MỸ - TẤT CẢ VÌ NỤ CƯỜI CỦA BẠN

  Hệ thống Nha khoa Việt Mỹ đã trải qua hơn 16 năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa với 30 chi nhánh trên toàn quốc và là thương hiệu được hàng triệu khách hàng tin tưởng.

   

  đã thông báo bộ công thương   Facebook Nha Khoa Việt Mỹ   Youtube Nha Khoa Việt Mỹ

  🏢 Địa chỉ trụ sở chính: 1298 Huỳnh Tấn Phát, Phú Mỹ, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

  ✉️ cskh@nhakhoavietmy.com.vn

  ☎️ 1900 636 734

  🕖 Giờ mở cửa:

  • 7:30 - 20:00 (T2 - T7)
  • 7:30 - 17:00 (Chủ Nhật)
  sms phone zalo