5 Lời Khuyên Khi Ăn Uống Giúp Răng Không Ố Vàng

5 Lời Khuyên Khi Ăn Uống Giúp Răng Không Ố Vàng
Răng của bạn có trắng được lâu không phần lớn là nhờ vào việc ăn uống. Vì thế chế độ ăn uống rất quan trọng để giúp giữ răng trắng sáng lâu hơn. Vậy bạn cần lưu ý những gì khi chọn thực phẩm để giúp răng không bị ố vàng và tránh các mảng bám gây hại cho răng? Cùng xem qua bài viết này nhé!

Hạn chế tối đa các thực phẩm khiến răng đổi màu

Trong danh sách các thực phẩm khiến răng đổi màu, đứng đầu là 2 món thức uống được nhiều người yêu thích, đó là trà và cafe.

Bên cạnh đó, một số thực phẩm đậm màu gây vàng răng khác đó là: cà ri, rượu vang, nước tương, tương cà,…

Vì vậy, để giữ răng luôn trắng sáng, bạn phải thật hạn chế sử dụng các loại thức uống này.

Ngoài ra, bạn cũng nên ghi nhớ rằng, các loại đồ ăn khó rửa hoặc khó giặt sạch quần áo khi chẳng may dính trên quần áo cũng là thứ bám trên răng rất dai.

Dùng các thực phẩm có chứa hoạt chất tẩy trắng răng tự nhiên

Nếu muốn giữ một hàm răng trắng tự nhiên mà không cần đến phòng khám nha khoa để tẩy, bạn cũng có thể ăn các thực phẩm dưới đây:

  • Dâu tây: Trong dâu tây có chứa lượng axit malic, nó sẽ giúp loại bỏ các mảng bám trên răng lợi.
  • Sữa chua, sữa bò và phô mai: Tương tự dâu tây, axit lactic cũng có trong sữa và các chế phẩm từ sữa, giúp bảo vệ răng miệng và chống lại sâu răng. Các nhà nghiên cứu cho rằng, protein có trong sữa chua sẽ bám lên bề mặt răng, ngăn chặn các vi khuẩn gây ra sâu răng.
  • Táo: ăn táo làm tăng tiết nước bọt, nó sẽ trung hòa và phân tán các vi khuẩn – chính là tác nhân gây ra hôi miệng, mảng bám, từ đó giúp răng sạch sẽ và sáng bóng.
  • Hành: Tuy khiến hơi thở có mùi khi ăn nhưng chất alliums ở trong hành lại rất hữu ích trong việc giữ cho màu răng trắng sáng. Để bớt đi mùi hành, bạn chỉ cần chải sạch răng miệng sau khi ăn, điều này giúp răng được vệ sinh sạch sẽ và trắng bóng hơn.

Ăn rau củ sống

Nấu chín thực phẩm là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên với rau củ, việc ăn sống sẽ giúp cơ thể hấp thu trọn vẹn các chất dinh dưỡng trong nó hơn. Hơn nữa, hành động nhai thực phẩm ray củ cũng khiến răng làm việc liên tục, giúp cho lợi được mát-xa và làm sạch sẽ khoang miệng.

Hạn chế dùng thức ăn chứa đường và fructose

Đường nếu tiêu thụ nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Riêng với răng miệng, nếu dùng đường quá nhiều sẽ tăng nguy cơ gây ra sâu răng.

Vì thế, bạn cần hạn chế tiêu thụ một số loại trái cây chứa đường fructose cao như lê, dưa hấu, xoài. Hoặc các loại trái cây sấy/phơi khô như nho khô, chà là, mứt Tết,.. Thay thế dâu tây sẽ là một lựa chọn rất tốt cho răng.

Tuy nhiên, cũng không nhất thiết bạn loại bỏ hoàn toàn thực phẩm chứa đường. Hãy cho phép bản thân được thoải mái ăn thức ăn chứa một chút đường và đánh răng liền ngay sau đó.

Tránh nhiều axit

Các nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin C, giàu axit giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tuy nhiên, chúng chưa hẳn đã tốt đối với răng của bạn. Những loiaj thực phẩm này có khả năng tấn công vào men răng, khiến cho răng bị bào mòn. Răng của bạn sẽ trở nên nhạy cảm, dễ ê buốt và bị đổi màu hơn.

Vì thế, Nha Khoa Việt Mỹ khuyên bạn không nên sử dụng nhiều một số thực thẩm như: cam, quýt, kiwi, soda ngọt, nước trái cây cô đặc,..