1. Trám răng là gì?

Trám răng là hình thức bổ sung men răng nhân tạo nhưng không phải chỉ để phục phục hồi mô răng mà còn là để làm cho răng đẹp hơn một cách toàn diện cả về hình thể cũng như màu sắc của răng mà không gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng cũng như hàm mặt.

Trám răng là kỹ thuật đơn giản đầu tiên nha sỹ sẽ tiến hành vệ sinh vùng trám răng sau đó lấp đầy khoảng trống với chất làm đầy chuyên dụng mà không phải mài cùi hay chụp răng.

vicare.vn-nhuoc-diem-cua-tram-rang-body-1

2. Trám răng có những hình thức nào?

Trám răng để phục hồi răng

Đây là hình thức bổ sung men răng nhân tạo để khôi phục vào phần men răng bị khuyết thiếu để hoàn thiện lại hình thể cho răng khi răng nị mòn men, bị sâu

Làm sáng bóng răng

Đây là dùng kỹ thuật dùng một lớp men răng mỏng phủ lên toàn bộ thân răng để che đi những chiếc răng bị vàng ố, xỉn màu.

Chỉnh lại hình thể của răng

Kỹ thuật này dùng men răng nhân tạo để tạo hình thân răng cho đẹp hơn đối với những chiếc răng có hình thể không đẹp, méo mó,…

Trám răng ngừa bệnh lý răng miệng

Đây là kỹ thuật dùng men răng để phủ bên ngoài răng nhằm cách ly răng với các tác động có hại từ axit, thực phẩm, lực nhai, nhiệt độ,…

3. Trám răng áp dụng cho những trường hợp nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu nhận định, các trường hợp nên áp dụng phương pháp hàn trám răng thẩm mỹ sẽ rơi vào các trạng thái sau đây:

  • Răng bị bể vỡ, sứt mẻ do thương tổn, va chạm hay ăn nhai
  • Răng bị mòn do lực nhai, lực cơ học (chải răng) hay do sự bào mòn của acid
  • Răng bị phá hủy mô răng do bệnh lý như sâu răng, viêm tủy,…
  • Răng có hình thể không hoàn hảo như bị ngắn, bị méo, quá nhỏ,…

Như vậy, trám răng chỉ tác động đến phần thẩn răng có khiếm khuyết, có thể ở rìa răng, cạnh răng, mặt nhai hoặc cổ chân răng,… Những phần thân răng bình thường, không có khiếm khuyết thương tổn sẽ không tác động đến.

vicare.vn-nhuoc-diem-cua-tram-rang-body-2

4. Ưu điểm của trám răng

Sở dĩ, trám răng chưa được nhiều người tin tưởng lựa chọn là do có thể thỏa mãn được nhiều yêu cầu hơn của người thẩm mỹ răng thưa. Cụ thể là:

  • Thực hiện nhanh, tiết kiệm tối đa thời gian. Trám răng được thực hiện nhanh trong vòng 15 phút cho một khe răng thưa, do đó chỉ cần 1 lần đến khám là có thể hoàn tất.
  • An toàn, không xâm lấn răng thật. Đây đơn giản chỉ là gắn thêm vật liệu lên thân răng, không phải mài răng hay làm mất mô răng thật nên không sợ răng bị yếu đi sau hàn trám.
  • Không gây đau đớn, khó chịu. Thao tác hàn trám không xâm lấn răng nên hoàn toàn không gây đau đớn cho người thực hiện.
  • Chi phí thấp. Vật liệu trám có chi phí thẩm và kỹ thuật không phức tạp nên giá trám răng thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.
  • Có tính thẩm mỹ cao. Do màu của vật liệu với màu răng gần tương tự nhau nên kết quả khắc phục răng thưa rất hài hòa thẩm mỹ.

5. Nhược điểm của trám răng

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm kẻ trên thì trám răng cũng có những nhược điểm nhất định. Và nhược điểm lớn nhất của biện pháp trám răng là ở độ bền. Miếng trám răng có độ bền chỉ ở mức tương đối, vẫn có nguy cơ bị bung bật do ăn nhai, vì thế thường chỉ duy trì miếng trám được khoảng vài năm. Khi thực hiện trám răng tức là bạn phải chấp nhận hàn trám lại nhiều lần trong đời.

vicare.vn-nhuoc-diem-cua-tram-rang-body-3