Chỉnh nha là một trong những kỹ thuật nắn chỉnh răng hàm mang lại hiệu quả rất tốt với những khuyết tật ở răng hàm. Hiện nay có nhiều phương pháp chỉnh nha như chỉnh nha cố định, chỉnh nha tháo lắp, phẫu thuật chỉnh nha,…

 

Chỉnh nha là gì

Chỉnh nha là một nhánh nhỏ trong kỹ thuật nắn chỉnh răng hàm mặt để điều chỉnh những sai lệch răng hàm như răng mọc chen chúc, tình trạng hô móm, răng lệch sang một bên, răng nghiêng,…

Trong kỹ thuật chỉnh nha, bác sĩ sử dụng các khí cụ, mắc cài để sinh lực kéo đẩy răng của bạn theo một hướng nhất định để hàm răng có được trật tự mong muốn. Quá trình kéo đẩy như vậy sẽ làm răng lung lay ở mức nhẹ và hình thành quá trình tiêu xương và tạo xương mới trên đoạn đường răng di chuyển.

Chỉnh nha cố định là phương pháp sử dụng các khí cụ gắn và dán lên bề mặt răng, qua đó bác sĩ sẽ dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Các khí cụ mắc cài được đính cố định trên bề mặt răng trong suốt quá trình niềng răng. Các khí cụ này sẽ được tháo ra khi quá trình niềng răng được hoàn tất và có kết quả mong muốn.

Chỉnh nha cố định có rất nhiều ưu điểm như quá trình niềng răng mang lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian niềng răng. Nhưng bên cạnh đó niềng răng cố định gây ra rắc rối là quá trình niềng răng các khí cụ phải giữ cố định làm khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, quá trình chỉnh nha kéo dài từ 1 đến 3 năm sẽ không thể tránh khỏi hình thành mảng bám vôi răng. Nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì các bác sĩ sẽ có lộ trình chăm sóc răng cho bạn trong quá chỉnh chỉnh nha cố định một cách hợp lý và tốt nhất. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ chỉnh nha tại quận 8 hãy đến với Nha khoa Việt Mỹ. Ngoài ra chúng tôi còn có rất nhiều cơ sở khác ở các tỉnh thành.

Chỉnh nha cố định 1 hàm

Đây là kỹ thuật chỉnh nha áp dụng cho 1 hàm trên nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng được. Trong chỉnh nha yêu cầu không những nắn chỉnh cho các răng trở lên cân đối mà còn cả 2 hàm phải được điều chỉnh cân đối.

Với những ai đáp ứng được các yếu tố sau thì việc chỉnh nha cố định 1 hàm sẽ mạng lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí:

Hàm dưới các răng mọc chuẩn, hàm dưới cân đối không lệch lạc
Chỉ có hàm răng trên bị mọc lệch lạc gây mất cân đối với hàm dưới và tính toán của bác sĩ cho thấy sau khi chỉnh nha sẽ cho kết quả cân đối cả 2 hàm.

Chỉnh nha cố định mắc cài sứ

Đây là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng khí cụ làm bằng sứ, đặc trưng này lấy luôn cho tên gọi của kỹ thuật này để phân biệt với các mắc cài khác.

Chỉnh nha cố định mắc cài sứ là hình thức niềng răng mà khí cụ được làm bằng sứ. Ưu điểm của loại mắc cài này là độ thẩm mỹ cao do khí cụ được làm bằng chất liệu sứ nên có màu giống của răng. Nhưng mắc cài loại này khá dày nên gây cảm giác khó chịu. Chỉnh nha cố định mắc cài sứ vẫn đạt hiệu quả cao như các loại mắc cài khác trong kỹ thuật chỉnh nha cố định kem theo tính thẩm mỹ của nó nên ngày càng được nhiều người lựa chọn.

Chỉnh nha tháo lắp

Khác với chỉnh nha cố định, kỹ thuật này sử dụng khí cụ có thể tháo lắp được. Thường chỉnh nha tháo lắp phải sử dụng khí cụ dạng khối, khi áp lên răng phải niềng nhiều răng hoặc cả hàm đồng thời theo một hướng chứ không từng răng.

Các khí cụ dùng trong chỉnh nha tháo lắp là khay niềng và hàm chỉnh răng tháo lắp